Chủ tịch Hội đồng Nghị viện NATO Michael R. Turner. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) ngày 30/5 đã thông qua tuyên bố kêu gọi đảm bảo an ninh cho các nước thành viên là láng giềng với Nga.

Văn kiện này được nhất trí thông qua tại cuộc họp kéo dài 3 ngày ở thủ đô Tirana của Albania với sự tham gia của 250 nghị sỹ thuộc 28 quốc gia thành viên và các quốc gia đối tác của NATO.

Trong tuyên bố, Hội đồng Nghị viện NATO kêu gọi các nước thuộc khối quân sự này cần đảm bảo an ninh cho các nước thành viên cảm thấy an ninh bị đe dọa, đặc biệt là vùng sườn phía Nam và Đông của NATO.

Tuyên bố cũng nêu rõ các nước NATO cần tiếp tục tìm kiếm giải pháp nhằm giảm căng thẳng đối với Nga, và tránh sai sót và đụng độ.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Nghị viện NATO, Phó Tổng Thư ký NATO Alexander Vershbow cho rằng khối quân sự này cần thông qua quyết định tăng cường tiềm lực quân sự của khối và chi phí đảm bảo hậu cần tại các nước giáp ranh với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến diễn ra trong hai ngày 8-9/7 tới tại Ba Lan.

Ông kêu gọi tất cả các nước thành viên NATO cần tăng chi tiêu quân sự lên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo ông, tại cuộc họp của Hội đồng Nghị viện NATO, đã có sự nhất trí rằng các quốc gia thành viên cần đạt mức chi tiêu trên trước năm 2020./.