Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen ngày 19/9 đã kêu gọi châu Âu chia sẻ nhiều hơn nữa gánh nặng quân sự với Mỹ đồng thời củng cố ngành công nghiệp quốc phòng của khối này thêm vững mạnh và kết nối chặt chẽ hơn nữa.

Trong một bài phát biểu tại Brussels (Bỉ) về việc củng cố liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh: "Để xây dựng một châu Âu hùng mạnh, chúng ta cần phải có nền tảng công nghiệp quốc phòng mạnh của châu Âu. Cho đến nay, công nghiệp quốc phòng châu Âu vẫn bó hẹp ở phạm vi quốc gia, rời rạc và bị phân tán."

Đây chính là lý do ông Rasmussen đã hoan nghênh những đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của công nghiệp quốc phòng châu Âu.

Những năm gần đây, Liên minh châu Âu (EU) đã thiết lập một ban đối ngoại quốc phòng châu Âu và xây dựng một chính sách quốc phòng nhằm cho phép EU tham gia các chiến dịch với quy mô hạn chế như lực lượng chống cướp biển ngoài khơi vùng Sừng châu Phi.

Tuy nhiên, phía Mỹ lập luận rằng chi phí cho các chiến dịch quân sự của NATO quá lớn và từ lâu đã kêu gọi các đối tác trong khối này đóng góp nhiều hơn nữa, đặc biệt là vào thời điểm ngân sách của liên minh quân sự bị dàn trải ở khắp mọi nơi.

Vì vậy, Tổng Thư ký Rasmussen mong muốn EU đóng góp nhiều hơn cho ngân sách của NATO để cải thiện hoạt động giám sát của khối quân sự lớn nhất thế giới này. Theo ông, điều này là cấp thiết trong bối cảnh Washington có thể chuyển hướng chú ý nhiều hơn sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà không có bất cứ dấu hiệu nào về việc Mỹ sẽ giảm bớt những cam kết của họ đối với châu Âu./.