Tại cuộc họp báo định kỳ ở Brussels, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen ngày 2/9 đã kêu gọi các nước châu Âu tăng cường hợp tác về quốc phòng, ủng hộ tiến tới một “thị trường quốc phòng không biên giới” của EU và củng cố sự hợp nhất trong lĩnh vực quân sự.

Tổng Thư ký NATO sẽ tham dự cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng Quốc phòng EU tại Litva trong hai ngày 5-6/9, nơi chủ đề hợp tác quốc phòng sẽ là trọng tâm của chương trình nghị sự.

Ông Rasmussen cho biết ông sẽ nêu vấn đề hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu trong lĩnh vực quốc phòng và sự cần thiết đối với châu Âu trong việc đẩy mạnh phát triển khả năng phòng thủ cũng như cần đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực an ninh.

Cuối tuần này, tại Litva, các bộ trưởng Quốc phòng EU sẽ xem xét một dự thảo chính sách đã được trình lên Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 7, trong đó kêu gọi tái phát động sự hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng, kể cả chương trình chế tạo máy bay không người lái-lĩnh vực mà châu Âu hiện vẫn tụt hậu so với Mỹ và Israel.

Dự thảo chính sách của Ủy ban châu Âu nhằm tăng cường sự đổi mới và tăng trưởng thông qua việc hỗ trợ các công ty quốc phòng nhỏ và khuyến khích phối hợp nghiên cứu vì mục đích quân sự và dân sự. Điều này thực tế không hề dễ dàng.

Những nỗ lực trước đó nhằm tạo ra một liên doanh quốc phòng chung của châu Âu gần như không có kết quả, ngoài các máy bay vận tải quân sự Airbus A400M và máy bay phản lực Eurofighter do British Aerospace chế tạo, mà cả hai đều gặp khó khăn do sự can thiệp chính trị và cạnh tranh giữa những nước tham gia.

Tuy nhiên, EC cho rằng sự cắt giảm mạnh ngân sách quốc phòng của các quốc gia châu Âu do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính có thể là cơ hội cho việc các nước phối hợp nguồn lực quân sự.

Theo số liệu của EC, từ năm 2001 đến 2010, chi tiêu quốc phòng của các nước EU đã giảm từ 251 tỷ euro xuống còn 194 tỷ euro, trong khi ngân sách chi tiêu quốc phòng tại các nước có nền kinh tế mới nổi lại tăng đáng kể.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ quyết định về đề xuất trên của ông Rasmussen tại hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối năm nay./.