Một phiên họp của Hội đồng Nga-NATO. (Nguồn: NATO)

Ngày 20/5, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh này đã đạt được "sự đồng thuận rộng rãi" về việc tổ chức thêm một cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga trước khi Hội nghị thượng đỉnh của khối quân sự này vào tháng Bảy tới tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Theo ông Stoltenberg, các ngoại trưởng NATO trong cuộc họp tối 19/5 tại Brussels đã nhất trí áp dụng "cách tiếp cận hai chiều" với Moskva, tức là vừa tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ, vừa theo đuổi đối thoại với Kremlin.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh các bộ trưởng "đều nhất trí rằng trong tình hình hiện nay, chúng ta cần một cơ chế như Hội đồng NATO-Nga để đảm bảo sự minh bạch và rõ ràng."

Ông Stoltenberg cũng cho biết thêm phương thức tổ chức và sắp xếp sẽ nhanh chóng được xem xét.

Trước đó, ông Stoltenberg cũng kêu gọi NATO tránh "một cuộc chạy đua vũ trang mới" với Nga. Tổng thư ký NATO khẳng định vì lợi ích chung, NATO và Nga nên tránh chạy đua vũ trang.

Tuy nhiên lời kêu gọi được đưa ra trong lúc NATO vẫn gia tăng các lực lượng quân sự ở quy mô chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh tại Đông Âu, áp sát biên giới với Nga.

Kể từ khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014, cùng với những căng thẳng phát sinh liên quan tới tình hình xung đột tại miền Đông Ukraine, NATO đã quyết định hủy bỏ cơ chế hợp tác quân sự và dân sự với Nga.

Tuy nhiên, Hội đồng Nga-NATO (NRC), vốn được thành lập từ tháng 5/2002 như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng, vẫn được duy trì hoạt động.

Hồi tháng trước, NRC đã tổ chức cuộc họp đầu tiên trong gần 2 năm qua, song hai bên đã không thể giải quyết các bất đồng./.