Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy tối cao liên quân Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, Tướng Adrian Bradshaw (giữa). (Nguồn: euforbih.org)

Phát biểu tại thủ đô Chisinau trong chuyến thăm Moldova, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy tối cao liên quân Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, Tướng Adrian Bradshaw ngày 23/4 tuyên bố NATO sẽ giúp Moldova phát triển năng lực để đối phó với các mối đe dọa quân sự và phi quân sự.

Tại cuộc gặp Tổng thống Moldova Nicolae Timofti, Tướng Adrian Bradshaw đã hoan nghênh Moldova tham gia Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (KFOR) của NATO tại tỉnh ly khai Kosovo (thuộc Serbia), đồng thời nhấn mạnh rằng những chương trình phát triển khả năng tương tác của quân đội Moldova với các lực lượng vũ trang trong khu vực sẽ góp phần tăng cường năng lực quốc phòng của nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Timofti cho rằng những diễn biến gần đây tại vùng Pridnetrovie (vùng lãnh thổ ly khai thuộc Moldova) và Ukraine đang tạo ra mối đe dọa lớn đối với an ninh của Moldova.

Cùng ngày, tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Moldova Viorel Cibotaru, Tướng Bradshaw khẳng định NATO đã hỗ trợ Moldova thực hiện các cải cách, cũng như đào tạo lực lượng quân đội.

Quan chức NATO khẳng định quan hệ hợp tác giữa liên minh quân sự này với Moldova hiện rất bền vững và hai bên tuyên bố thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hơn nữa.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Moldova cho biết sau khi tham gia chương trình "Đối tác vì hòa bình" của NATO từ năm 1994, quân đội Moldova đã cử khoảng 2.000 binh sỹ tham gia các cuộc diễn tập PfP của NATO.

Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy tối cao NATO Bradshaw ngày 22/4 đã bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Moldova. Ông là quan chức cấp cao đầu tiên của NATO tới thăm nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây này./.