Người tị nạn Syria tìm cách vượt biển Aegean đến đảo Lesbos từ bờ biển Ayvacik ở Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 28/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 21/4 tuyên bố chưa có ý định chấm dứt chiến dịch ngăn chặn những kẻ buôn người trên biển Aegean, đồng thời khuyến cáo các nhóm buôn người "đang thay đổi lộ trình rất mau lẹ."

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng những kẻ buôn người vẫn đang tìm cách đưa người di cư trái phép từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp bất chấp NATO đã triển khai chiến dịch hải quân chưa từng có tiền lệ nhằm giúp châu Âu đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh số người tìm cách vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp đã giảm mạnh, đặc biệt kể từ khi triển khai thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Ba vừa qua, song theo ông, NATO chưa thể sớm kết thúc sứ mệnh tại đây vì những kẻ buôn người vẫn tìm cách đưa người di cư vượt biển Aegean.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định việc liên minh quân sự này triển khai các tàu chiến và trực thăng tới các vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp từ hồi đầu tháng Ba sẽ tiếp tục "đến khi còn cần thiết." Ông cũng nhấn mạnh NATO cần phải linh hoạt vì những kẻ buôn người đang thay đổi lộ trình rất nhanh chóng.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), số người di cư hàng ngày tới Hy Lạp qua đường biển Aegean trong tháng 4 này đã giảm xuống chỉ còn trung bình 134 người/ngày, so với 870 người/ngày hồi tháng Ba khi NATO bắt đầu mở rộng chiến dịch ngăn chặn nạn buôn người vào châu Âu.

Nhóm tàu chiến của NATO ngăn chặn hoạt động buôn người trên biển Aegean do Đức dẫn đầu, hiện đã có các tàu chiến của Canada, Italy, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng nhập cư bùng nổ, biển Aegean là một tuyến đường "nóng" để hàng trăm nghìn người di cư sau khi tới Thổ Nhĩ Kỳ đi tiếp tới Hy Lạp, “điểm đến” đầu tiên trên hành trình tới “miền đất hứa” châu Âu.

Bản thân EU từ tháng 5/2015 cũng đã triển khai chiến dịch hải quân nhằm triệt phá các đường dây buôn người lôi kéo hàng nghìn người di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu./.