Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương "hoàn toàn ủng hộ" nỗ lực của Mỹ trong việc tìm kiếm hòa bình ở Afghanistan.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 3/9 đã đưa ra khẳng định trên sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Brussels (Bỉ) về dự thảo thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Jens Stoltenberg nêu rõ: "Cuộc thảo luận sâu rộng với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo về vấn đề an ninh hiện nay. NATO hoàn toàn ủng hộ nỗ lực (của Mỹ) nhằm đạt được hòa bình cho Afghanistan. Tôi lên án những cuộc tấn công kinh hoàng gần đây và NATO vẫn cam kết hỗ trợ các lực lượng Afghanistan."

Cuộc gặp của người đứng đầu NATO và ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang cố hoàn tất một thỏa thuận với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua tại Afghanistan.

[Lãnh đạo Mỹ, Pakistan thảo luận cách chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan]

Một ngày trước khi ông Pompeo tới Brussels, một vụ nổ đã xảy ra ở khu vực dân cư tại thủ đô Kabul (Afghanistan) khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 119 người bị thương. Đây là vụ tấn công lớn thứ 3 của Taliban, cho thấy tình hình an ninh mong manh tại quốc gia Nam Á này.

Theo một dự thảo thỏa thuận hòa bình đã nhất trí với lực lượng phiến quân Taliban, Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sỹ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày.

Đổi lại việc Mỹ rút quân, Taliban sẽ cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và những nước đồng minh.

Hiện có khoảng 14.000 binh sỹ Mỹ đồn trú ở Afghanistan. Ngày 29/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này có kế hoạch giảm quân số xuống còn 8.600 binh sỹtại đây.

Trong khi đó, NATO đã chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan vào năm 2014 và chuyển giao trách nhiệm an ninh cho các lực lượng của Afghanistan.

Tuy nhiên, NATO vẫn duy trì 16.000 quân trên bộ có nhiệm vụ đào tạo, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng phòng vệ địa phương ở Afghanistan./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)