Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Tại cuộc gặp hôm 14/4 với Thủ tướng Anh David Cameron ở London, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã thảo luận với người đứng đầu chính phủ Anh cách thức để NATO đáp ứng được những thách thức an ninh nghiêm trọng nhất.

Tổng Thư ký NATO cũng cảm ơn Anh về vai trò của quốc gia này trong việc tăng cường phòng thủ tập thể cũng như những đóng góp quan trọng vào sứ mệnh của NATO và vai trò đi đầu trong chi tiêu quân sự.

Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh Anh đã cho các đồng minh châu Âu thấy là quốc gia này giành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng, ca ngợi những đóng góp của Anh cho sứ mệnh của NATO ở Afghanistan và tại biển Aegean trong khuôn khổ chiến dịch hỗ trợ cho Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đối với cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn.

Tại cuộc thảo luận, Tổng Thư ký NATO và Thủ tướng Anh đã xem xét những ưu tiên sẽ được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên minh diễn ra vào tháng Bảy tới ở Warszawa, Ba Lan.

Hai bên cũng đề cập tới sự hỗ trợ của NATO đối với cuộc khủng hoảng người di cư, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa NATO và EU.

Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh NATO và EU là hai tổ chức quan trọng hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều lĩnh vực và cho biết NATO trông cậy vào sự lãnh đạo của Anh để chống lại những thách thức chung như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, việc phổ biến vũ khí hạt nhân hoặc một nước Nga cứng rắn.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Stoltenberg và Thủ tướng Cameron cũng trao đổi quan điểm về những tiến bộ đã đạt được kể từ Hội nghị Thượng đỉnh tổ chức ở xứ Wales hồi tháng 9/2014./