Xe tăng của lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/7, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình "Inter" của Ukraine, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng Thỏa thuận hòa bình Minsk là con đường duy nhất để giải quyết cuộc xung đột tại Donbass, miền Đông Ukraine. 

Theo ông Stoltenberg, NATO sẵn sàng hỗ trợ quân đội Ukraine, tuy nhiên việc cung cấp vũ khí sẽ do từng nước thành viên của liên minh quân sự này cân nhắc thực hiện dựa trên các mối quan hệ song phương với Ukraine.

Về phần mình, nhân chuyến thăm Ukraine ngày 7/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá cao những nỗ lực của Ukraine trong việc thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng thỏa thuận này hoàn toàn có thể được thực thi theo cách mà quyền lợi của các bên đều được tôn trọng.

Giải pháp tổng thể gồm 13 điểm nhằm thực hiện Thỏa thuận Minsk đạt được ngày 12/2/2015, được coi là lộ trình giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên cho đến nay việc thực hiện thỏa thuận này vẫn chưa được thực hiện triệt để, các bên liên quan vẫn chỉ trích nhau vi phạm./.