NATO khang dinh van duy tri su hien dien tai Afghanistan hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 3/9/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định trọng tâm sứ mệnh của tổ chức này tại Afghanistan không thay đổi sau những diễn biến mới đây liên quan đến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và lực lượng phiến quân Taliban.

Trong tuyên bố ngày 9/9, NATO nhấn mạnh tổ chức này vẫn sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố và kiến tạo hòa bình tại quốc gia Tây Nam Á này.

[Đức ngừng công tác huấn luyện tại thủ đô Kabul của Afghanistan]

Hiện, NATO duy trì khoảng 16.000 binh sỹ tại Afghanistan, có nhiệm vụ đào tạo, cố vấn các lực lượng an ninh nước sở tại.

NATO khẳng định tổ chức sẽ duy trì sự hiện diện tại Afghanistan chừng nào điều này là cần thiết để đảm bảo nước này không thể trở thành sào huyệt ẩn náu của các đối tượng khủng bố quốc tế một lần nữa.

NATO đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 bất ngờ hủy cuộc gặp bí mật với lãnh đạo Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về một dự thảo thỏa thuận thúc đẩy hòa bình tại Afghanistan, mà trong đó có nội dung về việc Washington rút hàng nghìn quân khỏi chiến trường này.

Động thái của nhà lãnh đạo Mỹ được xem là đặt dấu chấm hết cho các cuộc thương lượng giữa các quan chức Washington và đại diện lực lượng Taliban kéo dài trong một năm qua nhằm thúc đẩy hòa bình tại Afghanistan.

Tuy nhiên, sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tìm cách trấn an dư luận khi để ngỏ khả năng nối lại các cuộc đàm phán.

Trong một năm qua, Mỹ đã xúc tiến tổng cộng 9 vòng đàm phán với Taliban nhằm đạt được thỏa thuận thúc đẩy hòa bình tại Afghanistan.

Tại vòng đàm phán thứ 9 vừa qua, hai bên đã nhất trí dự thảo thỏa thuận, theo đó Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sỹ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày.

Đổi lại việc Mỹ rút quân, Taliban sẽ cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và những nước đồng minh.

Dự thảo thỏa thuận này được kỳ vọng khôi phục sự ổn định và hòa bình cho đất nước Tây Nam Á này sau 18 năm xung đột./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)