Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã đề cập về giá trị lâu dài của NATO đối với Mỹ trong một bài phát biểu quan trọng tại Quỹ Di sản ở Washington.

Ông đã đưa ra ba lý do chính cho thấy NATO khiến Mỹ trở nên an toàn, mạnh mẽ và thịnh vượng hơn. Thứ nhất, bằng cách bảo tồn hòa bình và ổn định ở châu Âu, NATO cung cấp nền tảng cho sự thịnh vượng ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Thứ hai, Liên minh giúp truyền bá các giá trị dân chủ nhằm mang lại lợi ích cho thế giới nói chung.

Thứ ba, các thành viên NATO bổ sung cho sức mạnh quân sự của Mỹ, đặc biệt là bộ máy nhân sự hai triệu người sở hữu năng lực công nghệ mũi nhọn cùng các cơ quan tình báo đạt đẳng cấp thế giới và 28 căn cứ của Mỹ trên đất châu Âu.

[Mỹ và NATO thảo luận vấn đề chia sẻ gánh nặng quốc phòng]

Tổng thư ký nói thêm rằng các đồng minh NATO đang đạt những tiến bộ thực sự trong vấn đề chi tiêu quốc phòng. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, các đồng minh NATO khắp châu Âu và Canada đã chi thêm 41 tỷ USD cho quốc phòng.

Tổng thư ký khẳng định "trong gần bảy thập kỷ, Mỹ luôn có thể nhờ cậy tới các đồng minh thân thiết và bạn bè của họ trong NATO," và thêm rằng "chúng ta mạnh hơn rất nhiều khi đứng cùng trong một khối "./.