Binh sỹ Mỹ lặp đặt bệ phóng tên lửa Patriot ở Sochaczew, Ba Lan ngày 21/3, một phần trong cuộc tập trận chung giữa Ba Lan và Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu xây dựng công trình chính yếu cho hệ thống phòng thủ tên lửa của tổ chức này tại Ba Lan từ mùa Xuân 2016.

Đây là tuyên bố của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra ngày 18/1 sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Brussels (Bỉ).

Ông Stoltenberg nhấn mạnh ngay từ khi gia nhập NATO, Ba Lan đã là một đồng minh mạnh của tổ chức này và hy vọng sau hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw dự kiến diễn ra trong tháng 7/2016, sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu này sẽ được tăng cường.

Về phần mình, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng bày tỏ mong muốn của Ba Lan và các nước Baltic về một sự hiện diện thường xuyên của NATO tại đây.

Hiện khối quân sự này mới chỉ cam kết luân chuyển thường xuyên binh sỹ tại khu vực này.

Với Hiệp ước NATO-Nga được ký năm 1997, NATO hứa hoàn thành sứ mệnh phòng thủ tập thể và các sứ mệnh khác bằng cách đảm bảo khả năng tương tác, hội nhập và xây dựng năng lực cần thiết hơn là tập trung vào sự đồn trú thường xuyên của lực lượng chiến đấu.

Theo Tổng thống Ba Lan, NATO cần phải đáp ứng với tình hình mới, tăng cường sự hiện diện tại châu Âu đồng thời tăng cường cơ sở vật chất cho lực lượng./.