NATO: Khong co moi de doa tan cong nao nham vao cac nuoc thanh vien hinh anh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 12/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không nhận thấy có bất kỳ mối đe dọa tấn công quân sự chớp nhoáng nào nhằm vào thành viên của liên minh.

Đây là tuyên bố của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khi trả lời phỏng vấn trực tiếp trên Kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 12/4.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg nêu rõ: "Điều quan trọng là mọi thành viên NATO đều có khả năng ứng phó trong tình huống căng thẳng gia tăng."

Theo ông, tổ chức này vẫn đang mở rộng hiện diện quân sự tại sườn phía Đông với việc triển khai tại đây các đơn vị quân đội Đức, Canada và Anh.

Đề cập mong muốn gia nhập NATO của Ukraine, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg không trả lời trực tiếp câu hỏi điều đó phù hợp hay không, mà cho rằng chính Ukraine cần tự trả lời.

Theo ông, chỉ khi Ukraine nộp đơn, các quốc gia thành viên NATO mới xem xét và quyết định xem Ukraine có đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của NATO hay không. Hiện, NATO đang tập trung vào lĩnh vực cải cách quân sự, sao cho đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn của NATO.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký NATO cho biết thêm "cánh cửa vào NATO đang rộng mở, nhưng quốc gia nộp đơn phải tuân thủ các yêu cầu nhằm đáp ứng các tiêu chí của khối."

[Nga kêu gọi NATO đối thoại nhằm giảm sự cố quân sự nguy hiểm]

Về quan hệ với Nga, Tổng Thư ký NATO kêu gọi duy trì quan hệ đối thoại chính trị giữa hai bên, tránh dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông nêu rõ thực tế Nga là "người hàng xóm" lớn nhất của NATO, và điều đó sẽ không thay đổi. NATO cần duy trì quan hệ với Nga để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh và chạy đua vũ trang mới.

Trước đó, Nga khẳng định lập trường cho rằng việc mở rộng NATO đã dẫn đến gia tăng căng thẳng tại châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng cảnh báo điều này tại Hội nghị An ninh Munich hồi trung tuần tháng Hai vừa qua, khi cho rằng chính động thái mở rộng NATO "đã dẫn đến tình trạng căng thẳng chưa từng có tại châu Âu trong suốt 30 năm qua"./.

(TTXVN/Vietnam+)