Lực lượng lính dù Cộng hòa Séc trong cuộc tập trận. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, một quan chức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết liên minh quân sự này ngày 9/4 lần đầu tiên đã tiến hành kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phản ứng nhanh (VJTF) bằng các cuộc tập trận ở cả Cộng hòa Séc và Hà Lan với sự tham gia của khoảng 1.500 binh lính.

Đại úy Marek Marszalek thuộc Bộ Chỉ huy liên quân đóng (KFC) tại Naples (Italy) cho biết có khoảng 900 binh sỹ Đức và 200 binh sỹ Hà Lan đã được huy động trong các cuộc diễn tập ở Hà Lan. Trong khi đó, tại Cộng hòa Séc, có khoảng 150 lính nước này cũng như các binh sỹ từ những nước khác tham gia tập trận.

Phát biểu với các phóng viên tại Chrudim khi lần đầu tiên VJTF bắt đầu tập trận, Thiếu tướng quân đội Cộng hòa Séc Jiri Baloun cho biết: “Nhiệm vụ chính là kiểm tra khái niệm triển khai nhanh mới trong vòng vài chục giờ sau khi nhận lệnh, chứ không phải mất hàng chục ngày như ngày trước.”

Trong khi đó, phát biểu với hãng tin AFP tại các cuộc diễn tập ở Eindhoven (Hà Lan), Chuẩn tướng Kees Matthijssen nói: “Chúng tôi phải đảm bảo rằng tất cả các binh sỹ với thiết bị của họ, cùng với khí tài của đơn vị và các phương tiện... sẵn sàng (chiến đấu) muộn nhất là trong vòng 48 giờ”./.