NATO mo chien dich dieu quan lon nhat den Dong Au sau vai thap ky hinh anh 1Binh sỹ Anh tới căn cứ không quân Amari (Estonia) ngày 17/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn tờ Guardian ngày 18/3 đưa tin Anh sẽ điều 800 quân tới Estonia để thực thi nghĩa vụ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của nước này.

Việc triển khai lính Anh đến đóng tại Estonia nằm trong khuôn khổ một trong những chiến dịch điều quân lớn nhất của NATO đến Đông Âu trong nhiều thập kỷ qua.

Nhóm 125 binh sỹ đầu tiên có nhiệm vụ thành lập sở chỉ huy Anh tại Estonia đã tới căn cứ không quân Amari (Estonia) ngày 17/3. Số còn lại sẽ đến Estonia vào tháng Tư.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội nước này sẽ cùng với các lực lượng Pháp và Đan Mạch hợp thành một lực lượng phòng vệ, có khả năng chiến đấu để bảo vệ đồng minh Estonia và ngăn chặn bất cứ hành vi thù địch nào nhằm chống lại liên minh.

Anh nhận vai trò lãnh đạo nhóm quân sự NATO tại Estonia, trong khi các nước thành viên khác của liên minh sẽ triển khai quân đến Latvia, Lithuania và Ba Lan như là một phần trong kế hoạch tăng cường sự hiện diện của NATO tại Đông Âu.

Anh cũng điều khoảng 300 xe cơ giới quân sự đến Estonia, trong đó có xe tăng trang bị hệ thống phòng vệ tốt nhất thế giới Challenger 2, xe tăng chiến đấu chủ lực Warrior và pháo tự hành AS90./. 
(TTXVN/Vietnam+)