Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời báo giới trước một cuộc họp ở Luxembourg ngày 19/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, sau gần 2 năm gián đoạn, Hội đồng Nga-NATO đã nhóm họp trở lại ở cấp đại sứ hôm 20/4 tại trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels.

Đây là tín hiệu cho thấy mối quan hệ giữa 2 bên đang dần tan băng.

Tuy nhiên, cuộc họp này cũng chứng kiến mối bất hòa lớn giữa Moskva với NATO liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine và tương lai an ninh tại châu Âu.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hai bên đã tái xác nhận bất đồng về những sự thật, diễn biễn và trách nhiệm tại Ukraine và tình hình liên quan.

Cũng theo Tổng Thư ký Stoltenberg, các đồng minh NATO không công nhận Nga sáp nhập bán đảo Crimea và chỉ trích hành động vi phạm lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine. Các phái viên NATO đã bày tỏ quan ngại về vụ việc liên quan đến máy bay Nga trên biển Baltic hồi tuần trước. Tổng Thư ký Stoltenberg hy vọng hai bên sẽ tiếp tục nhóm họp ở cấp đại sứ trong thời gian tới nhưng không đề cập tới ngày giờ cụ thể.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cho rằng không hề có bất kỳ sự cải thiện nào trong mối quan hệ giữa hai bên khi NATO vẫn chưa giảm các hoạt động quân sự sát biên giới với Nga. Đại sứ Grushko đã cáo buộc Mỹ tìm cách gây sức ép lên Moskva bằng cách triển khai hồi tuần trước tại biển Baltic một tàu khu trục tên lửa gần Kaliningrad, lãnh thổ Nga nằm giữa Ba Lan và Latvia. Đại diện của Nga cho rằng hành động này nhằm gây sức ép quân sự lên Nga và phía Nga tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để phòng ngừa.

Hội đồng Nga-NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga tháng 5/2002 ở Rome (Italy) như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng. Sau khi cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine bùng phát hồi đầu năm 2014, NATO đã quyết định hủy bỏ cơ chế hợp tác quân sự và dân sự với Nga, dù vẫn để ngỏ khả năng duy trì đối thoại chính trị tại Hội đồng Nga-NATO và ở cấp đại sứ hoặc cấp cao hơn trong mức độ cần thiết. ​

Tuy nhiên, hoạt động của cơ quan này đã bị gián đoạn sau cuộc họp cuối cùng vào tháng 5/2014. Tháng 12/2015, Tổng Thư ký NATO tuyên bố tổ chức này đã thông qua quyết định khôi phục lại hoạt động của Hội đồng Nga-NATO./.