NATO mong muon xay dung moi quan he tot dep hon voi Nga hinh anh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 3/12, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự này ủng hộ việc kiểm soát vũ khí, mong muốn tiến hành đối thoại và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, chừng nào Moskva còn tuân thủ các cam kết quốc tế.

Phát biểu với báo giới trước thềm phiên họp Ngoại trưởng các nước thành viên NATO, ông Stoltenberg nêu rõ: "NATO là bên ủng hộ mạnh mẽ việc kiểm soát vũ khí để giúp chúng ta an toàn hơn. Chúng tôi tìm kiếm đối thoại với Nga, và chúng tôi mong muốn cải thiện quan hệ. Tuy nhiên để biến điều này thành hiện thực, Nga cần phải tuân thủ toàn diện các cam kết quốc tế của nước này."

Tổng thư ký NATO cho biết thêm, các ngoại trưởng sẽ thảo luận Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm Trung (INF) trong phiên họp lần này.

Theo ông Stoltenberg, NATO đang đánh giá tình hình và sẽ đưa ra các biện pháp đảm bảo an ninh cho toàn bộ thành viên của liên minh.

Hồi tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút khỏi hiệp ước INF do cáo buộc Nga không tuân thủ văn kiện này. Điện Kremlin ngay lập tức bác bỏ cáo buộc này./.

(Vietnam+)