Hoạt động của máy bay Nga khiến NATO quan ngại. (Nguồn Newsweek)

Trong cuộc họp Hội đồng Nga-NATO dự kiến diễn ra vào ngày 13/7, đại sứ các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga sẽ gây áp lực yêu cầu phía bên kia thực hiện các chuyến bay quân sự an toàn hơn trên biển Baltic sau những sự cố được đánh giá là nguy hiểm xảy ra mới đây tại khu vực.

Dự kiến, các đại sứ NATO sẽ gây sức ép với Moskva, theo đó yêu cầu các phi công Nga trình bày kế hoạch bay, đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát không lưu hoặc phải thực hiện việc tự nhận diện với các thiết bị điều khiển buồng lái.

[Máy bay NATO áp sát máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga]


Một quan chức của NATO tuyên bố thời gian qua đã xảy ra một loạt các vụ ngăn chặn nguy hiểm, và việc giảm thiểu nguy cơ là mối bận tâm hàng đầu của tổ chức này.

Về phần mình, Nga tuyên bố tất cả các chuyến bay của nước này trên biển Baltic đều được tiến hành theo đúng luật pháp quốc tế.

Những vụ việc nguy hiểm xảy ra trên biển Baltic liên quan đến các máy bay quân sự của Moskva và phương Tây hiện đang gia tăng.

Vào tháng Sáu, một máy bay chiến đấu của Nga đã ngăn chặn một nhóm máy bay chiến đấu của Mỹ trên biển Baltic.

Nga cho biết vụ việc liên quan đến một máy bay F-16 của NATO đã có hành động tiếp cận nguy hiểm máy bay chở Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khi chiếc máy bay này bay qua biển Baltic./.