Ngày 15/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra lời mời Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Lisbon (Bồ Đào Nha) trong các ngày 19-20/11.

NATO mời Nga tham gia với mong muốn thúc đẩy hợp tác với Nga trong các vấn đề an ninh quốc tế. Tuy nhiên các nhà ngoại giao NATO cho biết hiện họ đang đợi câu trả lời từ phía Mátxcơva.

Nguồn tin cho biết các nước NATO rất mong muốn mở rộng hợp tác với Nga trong một loạt vấn đề an ninh quốc tế, trong đó có vấn đề Afghanistan, hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm chống lại những nguy cơ tiềm tàng từ Iran, quốc gia mà phương Tây nghi ngờ đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết các ngoại trưởng NATO sẽ gặp người đồng cấp Nga tại New York (Mỹ) vào ngày 22/9, bên lề hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông Rasmussen bày tỏ hy vọng cuộc gặp này sẽ "tạo thêm nguồn năng lượng mới" cho quan hệ hợp tác NATO-Nga về Afghanistan, khi khối này tiến hành cuộc chiến chống khủng bố, cướp biển và phổ biến vũ khí.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/9, NATO đã mời Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Sergei Shoigu đọc tham luận tại một cuộc hội thảo của NATO được tổ chức tại Brussels để chia sẻ kinh nghiệm của Nga dập các vụ cháy rừng quy mô lớn.

Sau các vụ cháy rừng trên diện rộng diễn ra ở Nga mùa Hè qua, nhiều quốc gia đã bày tỏ quan tâm đến kinh nghiệm của Nga trong cuộc chiến chống "giặc lửa," trong đó Trung Quốc dự kiến thành lập một cơ cấu với chức năng nhiệm vụ tương tự Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)