NATO: Nga cung cap hang nghin vu khi hang nang cho Donbass hinh anh 1Lực lượng ly khai miền đông tại khu vực giới tuyến gần thành phố Starobeshevo, vùng Donetsk hôm 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Ukrinform, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg​ cáo buộc Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ các nước cộng hòa ly khai tự xưng ở Donbass (miền Đông Ukraine).

TheoStoltenberg​​, điều này được xác nhận qua thông tin tình báo của các nước thành viên NATO, thông tin truyền thông cũng như từ gia đình các quân nhân Nga.
 ​
Ông Stoltenberg nói: "Nga đã hỗ trợ đáng kể cho lực lượng ly khai, cung cấp thiết bị quân sự hạng nặng hiện đại, cụ thể là các hệ thống phòng không, pháo, xe tăng, thiết bị điều khiển và đào tạo (dân quân)."

Theo ông Stoltenberg, trong vài tháng gần đây, Moskva đã cung cấp cho lực lượng ly khai 1.000 đơn vị vũ khí hạng nặng.

Tổng Thư ký NATO không nêu đích xác số lượng binh s​ỹ Nga ở Ukraine do có nhiều số liệu khác nhau, song khẳng định lực lượng Nga đang hiện diện trên lãnh thổ Ukraine cũng như dọc biên giới Nga-Ukraine.

Ông kết luận: "Rõ ràng, trong một thời gian dài, Nga đã cung cấp nhiều hỗ trợ cần thiết (cho lực lượng dân quân)." Tuy nhiên, ông lưu ý NATO ngừng hợp tác với Moskva sau khi Crimea sáp nhập vào Nga và nổ ra cuộc xung đột ở Donbass, "tuy nhiên chúng tôi vẫn để ngỏ cơ hội tiếp xúc chính trị."

NATO sẽ tiếp tục đánh tín hiệu tới Moskva về "tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như tôn trọng biên giới của các nước láng giềng.

Đề cập tới triển vọng Ukraine gia nhập NATO, ông Stoltenberg nói rằng quyết định về việc Ukraine có nộp đơn xin gia nhập hay không phụ thuộc vào Kiev. "Nếu Ukraine quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO trong tương lai, đơn này sẽ được xem tương tự như đơn gia nhập của các quốc gia khác."

Trong tháng vừa qua, các tuyên bố đối kháng giữa NATO và Nga gia tăng rõ rệt trong bối cảnh xuất hiện thông tin về ý định tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO ở châu Âu, kể cả việc mở rộng kho chứa thiết bị quân sự ở các nước Baltic, Ba Lan và các nhiều nước khác, cùng với tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc bổ sung hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa cho quân đội trong năm 2015./.
(Vietnam+)