Máy bay chiến đấu Su-25 của Không quân Nga đậu trên đường băng tại căn cứ không quân Heymim ngày 5/10. (Reuters/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 6/10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố việc Nga xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực gần biên giới Syria “không phải ngẫu nhiên.”

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg tuyên bố: “Đây không phải là sự ngẫu nhiên, mà là sự xâm phạm nghiêm trọng. Sự xâm phạm này đã diễn ra trong thời gian dài so với những lần xâm phạm không phận trước đó mà chúng tôi từng chứng kiến ở những nơi khác tại châu Âu.”

Trước đó, NATO đã kêu gọi Nga chấm dứt các cuộc không kích nhằm "vào phe đối lập Syria và dân thường."

Trong khi đó, theo hãng tin TASS, Đại sứ quán Nga tại Ankara cho biết Chính phủ Nga đang xem xét kỹ lưỡng cáo buộc cho rằng một trong những máy bay của nước này đang hoạt động ở Syria đã lần thứ hai xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 5/10, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một máy bay chiến đấu của Nga ngày 4/10 đã xâm phạm không phận nước này. Đây là thứ hai xảy ra trường hợp xâm phạm không phận như vậy chỉ trong vòng 3 ngày qua. Vụ việc đã khiến Ankara một lần nữa triệu Đại sứ Nga đến phản đối hành động xâm phạm không phận nước này./.