NATO: Phuong Tay phai dong bang quan he dai lau voi Nga hinh anh 1Phó Tổng Thư ký NATO Alexander Vershbow. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 2/2, Phó Tổng Thư ký NATO Alexander Vershbow cho biết Phương Tây cần phải sẵn sàng cho tình trạng căng thẳng dài lâu với Nga liên quan đến tình hình Ukraine và không nhanh chóng tái bình thường hóa quan hệ như đã từng làm sau cuộc chiến Gruzia năm 2008.

Trong bài phát biểu tại hội thảo chính sách đối ngoại Leangkollen ở thủ đô Oslo của Na Uy, ông Vershbow - cựu Đại sứ Mỹ tại Moskva - nêu rõ: "Chiến lược của chúng ta phải là kiên trì và nhất quán. Nga mong đợi chúng ta từ bỏ trừng phạt và quay lại quan hệ thông thường, mà không phải thay đổi cách hành xử của họ. Về cơ bản, đây chính là điều chúng ta đã làm sau cuộc chiến tại Gruzia vào năm 2008. Nhưng lần này, khi đã chọn hướng đi, chúng ta cần phải trung thành với nó."

Cũng theo ông Vershbow, NATO không muốn đối đầu với Nga cũng như không tìm cách thay đổi chế độ tại nước này, mà mong muốn Moskva thay đổi cách hành xử và nối lại tinh thần hợp tác./.


(Vietnam+)