Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz ngày 6/7 cho biết Ban chỉ huy 4 tiểu đoàn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được triển khai ở Ba Lan và 3 nước Baltic (Estonia, Latvia và Litva) sẽ đóng tại thành phố Elblag phía Bắc Ba Lan, cách tỉnh Kaliningrad của Nga khoảng 100km.

Theo ông Macierewicz, các tiểu đoàn trên sẽ là những đơn vị có tổ chức đầy đủ, không chỉ có khả năng đối phó các mối đe dọa trên đất liền mà còn có thể chống lại những mối đe dọa trên không, cũng như sở hữu các hệ thống tình báo.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan cho rằng việc NATO quyết định triển khai quân tại sườn phía Đông để đáp trả những “mối đe dọa hiện hữu” là bước đi đầu tiên trong kế hoạch gia tăng sự hiện diện của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này ở khu vực.

Trước đó, vào trung tuần tháng 6, Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO đã thống nhất kế hoạch triển khai 4 tiểu đoàn tại Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan với số lượng mỗi đơn vị từ 800-1.200 người.

Theo kế hoạch, tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra trong các ngày 8-9/7 tới tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, liên minh này sẽ thông qua quyết định cuối cùng về kế hoạch triển khai quân nói trên.

Việc NATO tăng cường hiện diện tại một loạt nước Đông Âu, đặc biệt là tại Ba Lan và 3 nước Baltic cũng khiến gia tăng căng thẳng với Moskva.

Nga đã nhiều lần chỉ trích động thái này của NATO và cho biết sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp. Mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moskva dự kiến thành lập 3 sư đoàn mới ở phía Tây và phía Nam để đối phó việc các lực lượng NATO tiến sát biên giới./.