NATO ra sang kien ve tang cuong nang luc phong khong tren bo hinh anh 1Cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng các nước NATO. (Ảnh: NATO)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 23/10, bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra một sáng kiến đa quốc gia nhằm phát triển khả năng Phòng không trên mặt đất (GBAD) tầm cực ngắn, tầm ngắn và tầm trung.

Bên lề hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng quốc phòng các nước Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hungary, Italy, Latvia, Hà Lan, Slovenia, Tây Ban Nha và Anh, đã ký kết ý định thư về việc cung cấp một giải pháp sáng tạo để đối phó với các mối đe dọa tên lửa từ trên không. 

Sáng kiến này cũng sẽ trang bị cho các nước đồng minh tham gia các giải pháp linh hoạt, có thể mở rộng, cho phép thành lập các lực lượng GBAD phù hợp để đối phó với mối đe dọa. Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoană đánh giá cách tiếp cận sáng tạo này sẽ giúp gia tăng đáng kể về tính linh hoạt trong hoạt động, khả năng mở rộng và khả năng tương tác giữa các lực lượng phòng không trên mặt đất.

[10 quốc gia thành viên đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO]

Tại hội nghị trên, các bộ trưởng cũng đồng ý mở rộng sứ mệnh huấn luyện của NATO tại Iraq để giúp các lực lượng nước này chống khủng bố và ổn định đất nước. Phát biểu sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đã điều chỉnh sự hiện diện của mình ở Afghanistan để hỗ trợ tiến trình hòa bình tại đây.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng thảo luận về tình hình ở Đông Địa Trung Hải và việc thành lập cơ chế quân sự giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh rằng cơ chế hòa giải sẽ không giải quyết được các tranh chấp cơ bản nhưng nó có thể tạo không gian cho các cuộc thảo luận chính trị./.

Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)