Người phát ngôn của NATO Oana Lungescu. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố khẳng định tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh "lập trường rất rõ ràng" của liên minh quân sự này là tiếp tục ủng hộ chính quyền Ankara sau cuộc đảo chính bất thành ở nước này hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.

Người phát ngôn của NATO Oana Lungescu nhấn mạnh "không có gì nghi vấn đối với tư cách thành viên NATO của Thổ Nhĩ Kỳ."

NATO hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục đóng góp cho liên minh và Ankara có thể tin tưởng vào sự đoàn kết và ủng hộ của NATO.

NATO đưa ra tuyên bố trên một ngày sau chuyến thăm Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đồng thời nhằm đáp lại những thông tin sai lệch trước đó.

Có ý kiến cho rằng chuyến thăm Nga nhằm cải thiện quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga của ông Erdogan có thể khiến mối quan hệ thân thiết giữa Thổ Nhĩ Kỳ với phương Tây "rơi vào nguy hiểm."

Tổng thống Erdogan chỉ trích Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vì đã không làm gì nhiều để thể hiện sự ủng hộ đối với Ankara trong cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tháng trước.

Trước đó, EU đã lên án những hành động trấn áp của chính quyền Ankara khi sa thải hoặc bắt giữ hàng chục nghìn người làm việc trong các ngành quân đội, cảnh sát, tư pháp, giáo dục... vì tình nghi có liên quan đến cuộc đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ có tiềm lực quân sự lớn thứ hai trong NATO và là một đồng minh quan trọng trong bối cảnh phương Tây đang phải đối mặt với biến động và xung đột chưa từng thấy ở Trung Đông./.