Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: UK Defence Journal)

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 2/10 cho biết, cuộc tập trận "Trident Juncture 18" của NATO sẽ có sự tham gia của 45.000 binh sĩ, cho thấy điều mà giới chức khẳng định sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của liên minh kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Phát biểu tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng liên minh NATO gồm 29 thành viên tại trụ sở mới ở Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg cho rằng cuộc tập trận sẽ dựa trên kịch bản bảo vệ một nước thành viên trước một kẻ thù giả định, song các binh sĩ, 10.000 phương tiện trên bộ, 70 tàu và 150 máy bay lại được triển khai đến Na Uy, Bắc Đại Tây Dương và vùng Baltic-đối diện với Nga.

[Nga và NATO thảo luận về cuộc tập trận Trident Juncture 2018]

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh, cuộc tập trận này diễn ra minh bạch và mang tính phòng thủ. Theo ông, tất cả các nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, trong đó có Nga, đều được mời cử đại diện tới giám sát cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận dự kiến mở màn ngày 25/10 và kết thúc ngày 7/11. Đây sẽ là hoạt động lớn nhất như vậy của NATO kể từ ít nhất là sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, dù vẫn nhỏ hơn cuộc tập trận Vostok-18 mà Nga và Trung Quốc tiến hành hồi tháng trước./.