Ngày 15/5, ông Stephen Flanagan - chuyên gia quốc phòng và an ninh tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế - nhận định hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngay cả khi liên minh quân sự này ngày càng tăng cường can dự với các đối tác trong khu vực trước thềm hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Chicago (Mỹ) vào cuối tuần này.

Phát biểu tại một hội thảo ở Washington về sứ mệnh của NATO tại Afghanistan và Libya ngày 15/5, ông Flanagan cho rằng quan điểm chiến lược của NATO nêu rõ liên minh này thừa nhận môi trường toàn cầu đang trở nên "phức tạp hơn" với nhiều mối đe dọa hơn đối với NATO bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, hiện chưa có cơ sở nào cho thấy NATO sẽ "đặt trọng tâm" vào châu Á hoặc sẽ có một sự can dự mới tại khu vực Viễn Đông.

Chuyên gia trên nhận định mặc dù các đồng minh châu Âu không ủng hộ việc NATO mở rộng phạm vi hoạt động ra toàn cầu, song cũng thừa nhận rằng để bảo vệ lãnh thổ của khối, liên minh này có thể phải triển khai các hoạt động bên ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương trong một số trường hợp.

Ngoài ra, ông Flanagan cũng lưu ý rằng một số quốc gia tại châu Á-Thái Bình Dương đã và đang có những đóng góp lớn cho sứ mệnh của NATO ở Afghanistan và liên minh này cũng đang hợp tác với các nước châu Á-Thái Bình Dương trong một số lĩnh vực như ngăn chặn nạn cướp biển và đảm bảo an ninh hàng hải.

Dự kiến, lãnh đạo 28 nước sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 25 diễn ra trong hai ngày 20-21/5 tại Mỹ. Ngoài các nội dung chính, hội nghị cũng xem xét kế hoạch rút quân khỏi chiến trường Afghanistan và thảo luận những trọng tâm mà liên minh quân sự này sẽ hướng tới trong tương lai./.