Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 24/6 cho biết liên minh quân sự này sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang với Nga, song phải đối phó với hành động của Moskva ở Ukraine.

Phát biểu khai mạc phiên họp tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi sẽ không bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang song chúng tôi phải bảo vệ an toàn cho các quốc gia của chúng tôi. Những gì Nga đã làm ở Ukraine không phải mang tính phòng thủ, việc sáp nhập bán đảo Crimea là một hành động xâm lược.”

Theo ông Stoltenberg, Nga vẫn đang tiếp tục điều lực lượng và tiếp phẩm vào khu vực miền Đông Ukraine, đồng thời yêu cầu Moskva phải chịu trách nhiệm về các hành động gây hấn tại châu Âu.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg đã xem nhẹ những lo ngại về sự quay trở lại những ngày tồi tệ nhất của thời Chiến tranh Lạnh, cho rằng hành động đáp trả của NATO “mang tính phòng thủ và phù hợp với tất cả các nghĩa vụ quốc tế.”

Dự kiến bộ trưởng quốc phòng các nước NATO sẽ phê chuẩn các biện pháp, trong đó có việc tăng gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh của NATO. Trong khi đó, Mỹ hôm 23/6 tuyên bố sẽ bố trí sẵn các vũ khí hạng nặng tại sườn phía Đông của NATO./.