Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh liên minh quân sự ở Warsaw, Ba Lan ngày 8/7. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ quân sự cho liên quân do Mỹ đứng đầu chiến đấu chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Đây là tuyên bố vừa được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra ngày 9/7 tại Hội nghị Thượng đỉnh của liên minh quân sự này tại Warsaw của Ba Lan.

Trong ngày họp thứ hai của Hội nghị, các nhà lãnh đạo 28 quốc gia thành viên NATO đã nhất trí về nguyên tắc việc điều các máy bay do thám tới hỗ trợ liên minh chống IS.

Ngoài ra, NATO sẽ bắt đầu các khóa huấn luyện và chương trình nâng cao kĩ năng cho binh sỹ Iraq.

Theo ông Stoltenberg, việc huấn luyện cho các lực lượng địa phương sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với việc triển khai một số lượng lớn binh sỹ NATO tới các mặt trận này.

Bên cạnh đó, liên quan tới cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu, NATO cũng dự định sẽ tiến hành chiến dịch hỗ trợ Liên minh châu Âu (EU) trong việc ngăn chặn các hoạt động vận chuyển người trái phép qua Địa Trung Hải.

Hội nghị Thượng đỉnh NATO 2016, diễn ra trong hai ngày 8-9/7, với sự tham gia của lãnh đạo 28 nước thành viên, cùng 26 đối tác và đại diện Liên hợp quốc, EU và Ngân hàng Thế giới./.