(Nguồn: urdupoint.com)

Sputniks đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 18/12 cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng số lượng các chuyến bay do thám theo các hướng Tây và Tây Nam trong năm vừa qua thêm 10%.

Phát biểu tại cuộc họp ban lãnh đạo bộ với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Shoigu đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết tỷ lệ thiết bị hiện đại trong kho vũ khí của Các lực lượng Vũ trang Nga nên tăng lên 67% trong năm 2019.

Ngoài ra, theo ông Shoigu, những chiếc máy bay không người lái đầu tiên có khả năng thực hiện cả nhiệm vụ do thám và chiến đấu sẽ được phiên chế cho quân đội Nga vào năm 2019.

[Nga yêu cầu Mỹ chấm dứt các chuyến bay do thám sát biên giới]

Bên cạnh đó, các máy bay chiến đấu Nga với một tên lửa siêu thanh mới, gọi là Kinzhal (Dagger), đã thực hiện các nhiệm vụ tuần tra qua Biển Đen và Caspi.

Ông Shoigu cho biết thêm Mỹ có ý định mở rộng sự hiện diện Hải quân của nước này tại Bắc Cực cũng như đảm bảo quân đội của nước này có ưu thế trội hơn trong lĩnh vực không gian.

Ông Shoigu nêu rõ: "Để giành được vai trò lãnh đạo trong không gian, Mỹ đã tạo ra một loại lực lượng vũ trang mới - binh sỹ không gian. Kể từ tháng 8, hạm đội tác chiến thứ 2 của Hải quân Mỹ đang được thành lập. Nhiệm vụ chính của đơn vị này sẽ là mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Cực"./.