Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/7, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố NATO sẽ tăng cường hợp tác hàng hải và an ninh mạng với Nhật Bản.

Phóng viên TTXVN tại Bỉ đưa tin, phát biểu họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Brussels, ông Stoltenberg khẳng định Nhật Bản là đối tác lâu năm của NATO bên ngoài khu vực châu Âu-Đại Tây Dương, đồng thời ca ngợi những đóng góp của Nhật Bản vào các sứ mệnh của NATO tại Afghanistan và Somalia.

[Tổng thống Donald Trump tuyên bố cam kết phòng thủ chung với NATO]

Ông nhấn mạnh Nhật Bản và NATO có thể sẽ cùng xem xét tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và mở rộng đối thoại về những thách thức an ninh.

Tổng thư ký Stoltenberg cho rằng hai bên cần tìm cách mở rộng hơn nữa hợp tác phòng thủ không gian mạng và NATO luôn coi Tokyo là đối tác then chốt.

Về phần mình, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng Nhật Bản và NATO cần tăng cường hợp tác trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế đang xấu đi.

Ông nêu rõ: "Chúng ta phải củng cố nền tảng giữa Nhật Bản, Mỹ và châu Âu vốn chia sẻ những nguyên tắc và giá trị chung, bằng việc thắt chặt quan hệ Nhật Bản-NATO."

Nhật Bản đã phối hợp chặt chẽ với NATO trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh mạng trong những năm gần đây. Ông Abe cho biết Tokyo hiện đang xem xét chính thức mở một văn phòng đại diện của Nhật Bản tại NATO.

Ngoài ra, Thủ tướng Shinzo Abe đã mời Tổng thư ký NATO đến thăm Nhật Bản trong năm nay./.