Tổng Thư ký Tổ chức NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: ndtv.com)

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cam kết tăng cường năng lực quốc phòng tập thể của khối quân sự đối phó với mọi nguy cơ. 

Phát biểu ngày 21/11 trong phiên họp lần thứ 62 của Nghị viện các nước NATO, đang diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư ký Stoltenberg tuyên bố các nước thành viên đã chứng minh khả năng sát cánh cùng nhau trong liên minh quân sự, xây dựng năng lực quốc phòng tập thể và bảo đảm an ninh cho nhau.

Ông lưu ý rằng NATO đang cân nhắc thúc đẩy khả năng quốc phòng tập thể, đảm bảo sự ổn định, tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và mở rộng liên minh với việc mời Montenegro gia nhập. 

NATO đang có những bước đi cụ thể hướng tới mở rộng sự hiện diện sang khu vực Biển Đen và phần phía Tây của khối, bao gồm việc triển khai bốn tiểu đoàn đa quốc gia tại các nước Baltic và Ba Lan.

Ngoài ra, ông Stoltenberg nhấn mạnh khối quân sự đang xem xét các biện pháp phòng vệ bổ sung trên không và trên biển. 

Liên quan tới quan hệ với Nga, Tổng Thư ký Stoltenberg khẳng định NATO theo đuổi cách tiếp cận theo hai hướng với Moskva, đó là tăng cường quốc phòng đi đôi với đối thoại tích cực. 

Các chủ đề lớn được các nghị sỹ NATO thảo luận trong ba ngày họp là chống khủng bố, thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên.

Các nhà lập pháp đã đề nghị các nước thành viên tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin tình báo và siết chặt kiểm soát biên giới để ngăn chặn các đối tượng quá khích tại châu Âu tìm đườnng tới Syria và Iraq để đầu quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.