Máy bay F-35C Lightning II bay trên vùng trời Biển Bắc, Hà Lan ngày 23/5. Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/8, Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc thông báo cuộc tập trận phòng không và không quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mang tên Ample Strike đã bắt đầu.

Tham gia cuộc tập trận có 1.500 binh lính (trong đó có 1.200 lính Séc, 300 lính các nước khác) cùng 34 đơn vị kỹ thuật không quân từ 17 nước thành viên NATO.

Đây là cuộc tập trận thường niên của NATO. Tuy nhiên, cuộc tập trận năm nay có điểm khác là có sự tham gia của các đơn vị phòng không và có sự phối hợp của các đơn vị không quân thuộc các nước khác nhau.

Nhiệm vụ chính của cuộc tập trận là phối hợp tác chiến giữa các lực lượng pháo phòng không mặt đất với các phi đội bay và các đơn vị bộ binh.

Bộ Quốc phòng Séc khẳng định sự hợp tác hiệu quả giữa các lực lượng không quân và bộ binh là một trong những phương án tối ưu nhằm đối phó với những nguy cơ xung đột vũ trang hiện đại.

Trong số các máy bay tham gia tập trận lần này nổi bật là các máy bay của Mỹ như máy bay ném bom chiến lược B-1 và B-52, máy bay tiếp dầu KC-135R, máy bay tiêm kích JAS 39 Gripen, máy bay tiêm kích - ném bom Su-22 và máy bay trực thăng Apache.

Lực lượng không quân Séc sẽ sử dụng các sân bay thuộc lực lượng không quân quốc gia trên toàn lãnh thổ nước này.

Còn lực lượng không quân của các nước khác sẽ xuất phát từ các sân bay của Đức, Anh và Bulgaria.

Cuộc tập trận Ample Strike sẽ kết thúc vào ngày 20/9./.