Thủ đô Riga. (Nguồn: english.pravda.ru)

Ngày 20/8, tại thủ đô Riga, Latvia diễn ra hội thảo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về thông tin chiến lược, với chủ đề chính là thảo luận cách thức củng cố khả năng quốc phòng của NATO thông qua thông tin chiến lược, cũng như vai trò của truyền thông xã hội trong các cuộc xung đột hiện đại.

Tham dự hội thảo kéo dài hai ngày trên có Tổng thống nước chủ nhà Raimonds Vejonis và người đồng cấp Litva Dalia Grybauskaite, Ngoại trưởng Estonia Marina Kaljuran và Thượng nghị sỹ Mỹ John Mccain.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ khai trương văn phòng mới của Trung tâm thông tin chiến lược NATO (COE Stratcom) ở Riga. Theo Phó Tổng Thư ký NATO James Appathurai, trung tâm thông tin chiến lược tại Riga sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đầu não của khối và đưa ra nguồn thông tin nhanh và chính xác hơn, cũng như điều phối các lực lượng của khối một cách tốt nhất. Trung tâm sẽ thúc đẩy phát triển thông tin chiến lược nội khối, đồng thời hỗ trợ các chuyên gia của NATO về vấn đề thông tin chiến lược.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ soạn thảo kế hoạch hành động, tổ chức huấn luyện và tham gia các cuộc tập trận của NATO. Đây là trung tâm thứ ba của NATO tại các nước Baltic. Trước đó, tại Estonia đã mở trung tâm NATO về các vấn đề an ninh mạng, ở Litva có trung tâm về các vấn đề năng lượng.

Ông Appathurai cũng nói rằng Nga không nên xem việc NATO triển khai quân đội ở các quốc gia Baltic là mối đe dọa an ninh đối với Moskva. Theo ông, NATO chỉ triển khai số lượng quân không đáng kể tới các nước Baltic để thực hiện các "nhiệm vụ phòng thủ."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Latvia Vejonis nói rằng tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw (Ba Lan) vào năm 2016, các nước Baltic cần đề nghị tăng cường sự hiện diện quân đội NATO trong khu vực này.

Trong khi đó, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite cho biết vào ngày 3/9, NATO sẽ khai trương tại Litva một căn cứ mới cho lực lượng phản ứng nhanh phục vụ giải quyết khủng hoảng. NATO đang xây dựng tại khu sườn phía Đông của khối tổng cộng sáu căn cứ vùng làm trụ sở cho Trung tâm Kế hoạch và Điều phối các chiến dịch huấn luyện của Lực lượng Sẵn sàng tác chiến hỗn hợp mau lẹ (VJTF) mới được thành lập.

Trong diễn biến liên quan, tuyên bố với báo giới về kết quả cuộc gặp giữa bộ trưởng Quốc phòng Moldova và Romania tại thủ đô Bucharest, hai bên khẳng định cơ quan đại diện của NATO sẽ được mở tại Moldova vào mùa Thu năm nay. Theo đó, các chuyên gia đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Romania sẽ giúp Moldova đào tạo lực lượng quân đội theo tiêu chuẩn NATO./.