Máy bay chiến đấu Typhoon của Anh (phía dưới) bay gần máy bay IL76 Candid của Nga tại vùng trời ngoài khơi bờ biển Baltic ngày 12/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputnik, tờ Financial Times dẫn nguồn tin cấp cao NATO cho biết liên minh quân sự này sẽ không thể triển khai lực lượng phản ứng nhanh của họ ở Đông Âu trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột với Nga.

Nguồn tin nói với báo trên rằng lực lượng gồm 5.000 binh s​ỹ này quá dễ bị tổn thương trong giai đoạn triển khai để có thể được sử dụng ở các nước Baltic hoặc Ba Lan.

Nguồn tin giải thích, quyết định của Moskva tăng cường các lực lượng ở Kaliningrad cũng như các phương tiện quân sự ở khu vực biên giới, là hiện thân mối đe dọa đáng kể đối với NATO.

Bài báo dẫn lời đại diện NATO nói: "Nga có vũ khí phòng không và các tổ hợp chống hạm trên mặt đất, ngoài biển cũng như các máy bay quân sự bố trí tại vùng Kaliningrad và những vùng khác của đất nước, có thể bao quát khu vực rộng lớn".

Chính quyền Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Moskva không quan tâm tới việc kích động những cuộc đối đầu với NATO, nhưng sẵn sàng có phản ứng thích đáng với hành động của Phương Tây./.