Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong khuôn khổ cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/11 ở Brussels, các Bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ thảo luận một loạt vấn đề, đáng chú ý có việc thành lập trung tâm chỉ huy của NATO, chương trình hạt nhân Triều Tiên và hoạt động hỗ trợ cho Afghanistan.

Phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các Bộ trưởng sẽ phải thống nhất trong việc xem xét thành lập trung tâm chỉ huy đồng minh, vốn là "xương sống" của NATO, nhằm duy trì chiến lược răn đe và bảo vệ biên giới nội khối, cũng như duy trì sự ổn định bên ngoài biên giới.

Trong hai trung tâm chỉ huy mới dự kiến sẽ được thành lập, một trung tâm sẽ phục vụ hỗ trợ cho hoạt động giao thông đường biển giữa Bắc Mỹ và châu Âu.

Trung tâm còn lại có mục đích cải thiện khả năng cơ động cho các quân đoàn với các trang thiết bị hiện có tại châu Âu trước lập luận cho rằng khả năng di chuyển quân đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược răn đe và phòng vệ tập thể.

[NATO sẽ tăng lực lượng tới Afghanistan để giải quyết tình trạng bế tắc]

Ông Stoltenberg cho biết thêm sẽ có một cuộc thảo luận giữa các Bộ trưởng về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, vốn được xem là mối đe dọa cho các nước đồng minh, các nước đối tác, cũng như mục tiêu chống phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Trong ngày 9/11, các Bộ trưởng quốc phòng NATO và các nước đối tác sẽ xem xét tình hình tại Afghanistan cùng các cam kết được các nước đồng minh và đối tác chủ trương nhằm tăng cường sức mạnh cho Chương trình "Hỗ trợ triệt để" và sứ mệnh đào tạo của NATO cho đất nước này.

Trong chuyến thăm mới đây tại Afghanistan, ông Stoltenberg đã ca ngợi "sự dũng cảm, quyết tâm và kỹ năng ngày càng tăng" của lực lượng an ninh tại Afghanistan. ​

Bên cạnh các cuộc thảo luận, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ chủ trì cuộc họp của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.