Binh sỹ quân đội Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô thành phố Debaltseve, vùng Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Tư lệnh các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu (SACEUR), Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove tuyên bố Nga tiếp tục cung cấp trang thiết bị cho lực lượng quân đội tại miền Đông Ukraine kể từ khi thỏa thuận hòa bình Minsk được ký hồi tháng 2 vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc phiên họp lần thứ 173 của Ủy ban quân sự các Tham mưu trưởng quân đội NATO ở Brussels của Bỉ, Tướng Breedlove cho rằng “tình hình tại miền Đông Ukraine vẫn còn bất ổn. Kể từ tháng 2 vừa qua, lực lượng của Nga đã viện trợ thiết bị quân sự cho lực lượng ở xung quanh các thành phố miền Đông Ukraine.”

Theo ông Breedlove, Nga có thể huy động nhanh chóng một lực lượng đáng kể để gây mất ổn định tình hình trong khu vực.

Tướng Breedlove thừa nhận chưa thể nắm bắt được những ý đồ quân sự của Moskva và cũng không đưa ra bất kỳ con số nào về mức độ hiện diện của lực lượng quân đội Nga tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine).

Ukraine cùng với Phương Tây và Mỹ không ngừng tố cáo sự hiện diện thường xuyên của lực lượng vũ trang Nga tại miền Đông Ukraine nhằm hỗ trợ quân ly khai, điều mà Moskva luôn bác bỏ./.