Ảnh minh họa. (Nguồn: RT)

Theo Reuters, một bản dự thảo đề xuất mới được tiết lộ cho biết NATO có thể chống lại quá trình "vũ khí hóa thông tin" của Nga, vốn được sử dụng để hỗ trợ cho những hành động như sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, bằng cách tạo ra một bộ phận truyền thông mạnh hơn và giải mật các tài liệu nhạy cảm hơn.

Cả NATO và Liên minh châu Âu (EU) đều quan ngại về khả năng của Nga sử dụng truyền hình và mạng Internet để phát tán các thông tin mà họ coi là sai lệch. Năm ngoái, EU đã thành lập một đơn vị đặc biệt để chống lại chiến dịch tuyên truyền công khai của Nga.

Dự thảo đề xuất của NATO chỉ ra cách mà các chiến thuật quân sự, nhằm tìm hiểu đối thủ và sau đó tác động tới khán thính giả nước ngoài, trở thành một bộ phận thuộc cơ quan truyền thông mới của liên minh quân sự này.

Dù được Anh và một số quốc gia thành viên khác trong NATO ủng hộ, song Mỹ lại bày tỏ quan ngại về bất cứ chiến lược nào có thể được xem như một sự tuyên truyền giả dối.

Giới chức Mỹ cho rằng mức độ tín nhiệm của NATO, một tổ chức của 28 nền dân chủ, phụ thuộc vào sự minh bạch và chân thật./.