NATO tim cach tang hop tac quoc phong voi Phan Lan, Thuy Dien hinh anh 1Tàu chiến tham gia cuộc tập trận của NATO tại Klaipeda, Litva ngày 11/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 14/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết liên minh quân sự này sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với Phần Lan và Thụy Điển thông qua việc chia sẻ thông tin và tiến hành nhiều hơn các cuộc diễn tập quân sự.

Động thái này nhiều khả năng gây ra quan ngại ở Moskva.

Hai nước trên không thuộc NATO song đã thể hiện quan ngại trước các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Nga tại Biển Baltic và các hành động của Moskva tại Ukraine.

Điều này đã thúc đẩy Phần Lan và Thụy Điển tăng cường hợp tác quốc phòng với các quốc gia Bắc Âu khác và NATO.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay cuộc họp các ngoại trưởng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/5 đã thảo luận về cách thức liên minh quân sự này có thể thúc đẩy hợp tác với Phần Lan và Thụy Điển.

Ông nói: “Chúng tôi đã nhất trí về cách thức tổ chức nhiều hơn các cuộc tham vấn và chia sẻ thêm thông tin về những gì đang xảy ra ở khu vực Biển Baltic và khu vực xa hơn nhằm có được bức tranh đầy đủ nhất có thể” về tình hình khu vực.

Ông cho biết thêm thêm: “Chúng tôi cũng sẽ xem xét cách thức triển khai nhiều hơn các cuộc diễn tập cùng với Phần Lan và Thụy Điển.”

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các động thái của Phần Lan và Thụy Điển tăng cường quan hệ với NATO là “đặc biệt đáng quan ngại”./.
(Vietnam+)