NATO tim kiem doi thoai 'co y nghia' voi Nga de giai quyet cang thang hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AP)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tìm kiếm các cuộc đối thoại có ý nghĩa với Nga vào đầu năm tới để giải quyết căng thẳng.

Phát biểu họp báo tại Brussels, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: "Chúng tôi vẫn sẵn sàng cho cuộc đối thoại có ý nghĩa với Nga và tôi dự định sẽ sớm triệu tập một cuộc họp mới của Hội đồng Nga-NATO (NRC) trong năm mới."

Ông Stoltenberg cũng lưu ý mọi cuộc đối thoại với Nga vẫn sẽ tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của an ninh châu Âu. NATO sẽ tham vấn chặt chẽ với Ukraine về mọi cuộc đối thoại với Nga.

NATO đã nhiều lần đề nghị nối lại các cuộc họp trong khuôn khổ của Hội đồng NATO-Nga (NRC).

Cơ quan này được thành lập năm 2002 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham vấn giữa liên minh quân sự các nước phương Tây và Nga.

[Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh đề xuất bảo đảm an ninh với NATO]

Tuy nhiên, các cuộc họp của NRC đã bị đình trệ do quan hệ hai bên trở nên căng thẳng. Lần họp gần nhất của cơ quan này là vào tháng 7/2019.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng tiến hành cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Mỹ và NATO về yêu cầu đảm bảo an ninh.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi mong muốn tiến hành cuộc thương lượng mang tính xây dựng và có ý nghĩa với kết quả cuối cùng có thể nhìn thấy được và trong một khung thời gian nhất định, điều đó sẽ đảm bảo an ninh bình đẳng cho tất cả mọi người. Chúng tôi sẽ nỗ lực vì điều này."

Ông hy vọng sẽ nhận được phản ứng rõ ràng và toàn diện từ Mỹ liên quan đến các đề xuất về đảm bảo an ninh, song lưu ý Moskva sẽ không hài lòng nếu các đối tác phương Tây muốn đàm phán vòng vo.

Nhà lãnh đạo Nga cũng để ngỏ khả năng nước này sẵn sàng tiến hành “các biện pháp kỹ thuật quân sự” nếu các nước phương Tây có hành động “không thân thiện” liên quan tới xung đột ở Ukraine.

Ngày 17/12, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra 2 dự thảo văn kiện về đảm bảo pháp lý từ phía Mỹ và NATO đối với an ninh của Nga.

Tổng thống Putin kêu gọi NATO bắt đầu đàm phán cụ thể nhằm cung cấp cho Nga đảm bảo an ninh lâu dài và chắc chắn.

Ông nêu rõ Moskva cần đảm bảo pháp lý vì trước đó phương Tây đã không thực hiện lời hứa không mở rộng hiện diện về phía Đông./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)