NATO to cao Nga dua hon 1.000 thiet bi quan su vao Dong Ukraine hinh anh 1Pháo tự hành của quân chính phủ Ukraine di chuyển gần thị trấn Debaltsevo, phía Đông Ukraine. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, ngày 26/2, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo bất cứ nỗ lực nào nhằm mở rộng vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine kiểm soát sẽ đều “không thể chấp nhận” đồng thời cáo buộc Nga đã đưa 1.000 đơn vị trang thiết bị quân sự hạng nặng vào nước láng giềng.

Ông Stoltenberg hối thúc Nga rút các đơn vị trang thiết bị quân sự khỏi Ukraine.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Italy Matteo Renzi tại Rome, Tổng Thư ký NATO đồng thời bày tỏ sự lạc quan thận trọng về triển vọng của thỏa thuận hòa bình mong manh mà quân nổi dậy và các lực lượng Ukraine đang thực thi.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh điều quan trọng là tất cả các bên tôn trọng đầy đủ lệnh ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng.

Ông Stoltenberg đưa ra tuyên bố trên giữa lúc quân đội Ukraine thông báo đã bắt đầu rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giới tuyến với phe ly khai. Đây là một bước đi quan trọng trong kế hoạch hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Quân đội Ukraine xác nhận: "Hôm nay Ukraine bắt đầu rút các trọng pháo 100 ly khỏi khu vực giới tuyến. Đây là bước đi đầu tiên trong quá trình rút các vũ khí hạng nặng và sẽ chỉ được thực hiện dưới sự giám sát và kiểm tra của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE)."

Động thái trên diễn ra sau khi một thỏa thuận ngừng bắn mong manh có hiệu lực từ ngày 15/2 rốt cuộc đã được duy trì ở vùng chiến sự của Ukraine trong những ngày gần đây./.
(Vietnam+)