Tướng Knud Bartels. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 16/4, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Knud Bartels khẳng định tổ chức này tôn trọng chính sách trung lập quân sự của Serbia, coi lập trường này là nền tảng để hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới.

Phát biểu tại buổi họp báo chung tại thủ đô Belgrade với Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Serbia, Tướng Ljubisa Dikovic, ông Bartels bày tỏ tin tưởng tiềm năng của các mối quan hệ giữa Serbia và NATO.

Ông nhấn mạnh Serbia là một phần của gia đình châu Âu và NATO mong muốn duy trì sự hợp tác chặt chẽ với Belgrade, như tổ chức này đang hợp tác với mọi đối tác châu Âu.

Ông Bartels tỏ ý hy vọng việc ký kết Kế hoạch hành động đối tác riêng rẽ (IPAP) sẽ góp phần cải thiện sự hiểu biết và sự hợp tác giữa Serbia và NATO.

Ông Bartels cho rằng thông qua Chương trình Đối tác vì Hòa bình và IPAP, Serbia và NATO có thể học hỏi lẫn nhau dựa theo những chuẩn mực chung và sẵn sàng hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả trong mọi tình huống khẩn cấp.

Serbia nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2009. Tiến trình đàm phán gia nhập EU của Serbia vẫn đang gặp nhiều trở ngại, trong đó có vấn đề Kosovo, vùng lãnh thổ đã đơn phương tuyên bố độc lập và tách khỏi Serbia từ năm 2008. Đa số người dân Serbia ủng hộ đất nước gia nhập EU, nhưng không muốn trở thành thành viên của NATO./.