NATO trieu tap hop khan voi Ukraine ve vu dung do tai Eo bien Kerch hinh anh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn với giới chức Ukraine tại trụ sở của liên minh quân sự này ở Brussels (Bỉ) ngày 26/11 về vụ đụng độ hải quân với Nga tại Eo biển Kerch ngoài khơi Bán đảo Crimea.

Trong một tuyên bố sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, liên minh quân sự này cho biết: "Theo đề nghị của Tổng thống Poroshenko, Tổng thư ký NATO đã nhất trí triệu tập cuộc họp bất thường cấp đại sứ của Ủy ban NATO-Ukraine tại Brussels chiều 26/11 để thảo luận về tình hình hiện nay."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas lên tiếng chỉ trích việc Nga phong tỏa lối vào Biển Azov là "không thể chấp nhận," đồng thời kêu gọi Moskva giảm căng thẳng với Ukraine sau vụ đụng độ giữa các tàu hải quân hai bên ngày 25/11.

[Nga cáo buộc Ukraine cố tình khiêu khích tại Eo biển Kerch]

Hôm 25/11, Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tại Eo biển Kerch, nối biển Azov với Biển Đen, và được cả hai nước sử dụng. Hải quân Ukraine cho biết tàu bảo vệ bờ biển Nga đã đâm vào một tàu kéo của nước này được 2 tàu chiến nhỏ hộ tống, trước khi nổ súng và bắt giữ những tàu này.

Chính quyền Kiev cho biết 6 trong số 23 binh sỹ bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng.  Tuy nhiên, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đưa tin chỉ có 3 binh sỹ Ukraine bị thương nhẹ và đã được điều trị y tế.

Cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine đang gây lo ngại về nguy cơ leo thang quân sự./.
(Vietnam+)