Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố NATO không tìm kiếm sự đối đầu và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Nga.

Phát biểu trong chuyến công du tới Anh, ông Stoltenberg cho biết NATO không muốn "chiến tranh lạnh" với Nga, đồng thời nhắc lại "mối quan hệ chặt chẽ" từng có giữa Nga và NATO thời gian qua.

Theo ông, NATO không củng cố quốc phòng như kiểu chuẩn bị cho chiến tranh mà "muốn tạo ra các phương tiện có sức kiềm chế lớn" vì coi đây là "biện pháp để tránh chiến tranh."

Tổng Thư ký NATO nói rằng việc tăng cường hiện diện quân sự tại phía Đông để gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng khối này sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình, nhất là sau sự kiện ở Ukraine.

Ông Stoltenberg tuyên bố NATO và Nga sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc như cuộc gặp mới đây giữa ông với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và cả các cuộc gặp song phương giữa các đại diện của Nga và các nước thành viên NATO. Hợp tác ở cấp độ Hội đồng Nga-NATO cũng sẽ được tiếp tục.

Mối quan hệ Nga-NATO thời gian qua rất căng thẳng liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea. NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại 3 nước vùng Baltic​ và Ba Lan, áp sát biên giới Nga, bất chấp sự phản đối của Nga.

Để đáp trả Nga cũng gia tăng các hoạt động củng cố quốc phòng, điển hình là việc triển khai các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad, vùng lãnh thổ của Nga nhưng tách rời khỏi Nga, nằm giữa Ba Lan và Litva./.