Hình ảnh cuộc tập trận năm 2014. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik, ngày 31/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên Gió Biển-2015 (Sea Breeze - 2015) tại các tỉnh Odessa và Nykolaev của nước này.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận trên sẽ kéo dài đến ngày 12/9.

Trong một thông cáo, Bộ Quốc phòng Ukraine nêu rõ: "Mục đích của tập trận là thực hành chiến dịch an ninh đa quốc gia tại vùng khủng hoảng."

Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 2.500 binh sỹ, đến từ Mỹ, Ukraine, Bulgaria, Đức, Hy Lạp, Italy, Anh, Romania, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ và Moldova.

Trong đó, lính Mỹ chiếm gần 1/3 số binh sỹ tham gia cuộc tập trận này. Ngoài ra, cuộc tập trận còn huy động hơn 150 thiết bị quân sự, gồm tàu nổi, tàu ngầm, trực thăng, máy bay chiến đấu và các loại xe quân sự.

Chỉ huy Hạm đội 6, Phó Đô đốc Hải quân Mỹ James Foggo mô tả cuộc tập trận này là "cơ hội quan trọng để hợp tác với các đối tác của Mỹ và tiến hành huấn luyện mở rộng trên bộ, trên không và trên biển."

Cổng thông tin điện tử Naval-Technology.com dẫn lời ông James Foggo nói: "Tôi tin rằng hoạt động này sẽ cho phép các thủy thủ của chúng tôi, những người lính, phi công và lính thủy đánh bộ chia sẻ thông tin có giá trị, tăng cường các mối quan hệ và đoàn kết trong khu vực."

Ngoài ra, theo Bộ Quốc phòng Ukraine, cuộc tập trận Gió Biển-2015 cũng được thiết kế nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng Hải quân của Ukraine và các nước thành viên cũng như đối tác của NATO./.