Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ủng hộ mạnh mẽ các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Đó là tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sau cuộc họp khẩn cấp của liên minh quân sự này tại Brussels (Bỉ) ngày 28/7.

Ông cũng cho biết Ankara không đề nghị NATO hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến.

Ông Stoltenberg cho biết tất cả các nước thành viên đều bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết mạnh mẽ với Thổ Nhĩ Kỳ trước mối lo ngại trước nguy cơ khủng bố.

Ông nhắc lại rằng các nước thành viên chủ chốt trong NATO, trong đó có Mỹ, đã tham gia liên minh quốc tế chống IS và hiện NATO đang huấn luyện cho các binh sỹ Iraq và Jordan như một sự đóng góp vào cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực không bố trí quân NATO.

Tổng thư ký NATO cho biết liên minh này không tham gia vào dự án thiết lập "vùng đệm không IS” tại biên giới nước này với Syria để ngăn ngừa mối đe dọa từ IS, mà đây là sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Tại cuộc họp, Ankara cũng không đề nghị NATO hỗ trợ về quân sự do quốc gia đồng minh của Mỹ này vốn có quân đội mạnh thứ hai trong NATO, chỉ sau Mỹ.

Mặc dù ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống IS nhưng chiến dịch quân sự của chính quyền Ankara chống lại các tay súng người Kurd lại khiến một số nước thành viên trong NATO lo ngại. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố Berlin ủng hộ tiêu diệt IS song quan ngại trước “sự can thiệp chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK).”

Bà cho rằng tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính quyền Ankara với PKK từ năm 2013 cần phải được duy trì, chứ không nên phá vỡ hoặc từ bỏ.

Quan điểm này của Đức cũng nhận được sự đồng tình của Đại sứ Hà Lan tại NATO. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải “cân nhắc” trong mọi hành động chống PKK.

Tuy nhiên, phát biểu từ Ankara trước khi lên đường thăm Trung Quốc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố chính quyền của ông không thể tiếp tục đàm phán với lực lượng người Kurd sau những vụ tấn công đẫm máu dồn dập trong những tuần qua do PKK thực hiện nhắm vào các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi hội nghị Brussels diễn ra, khoảng 30 đại diện của người Kurd cũng tụ tập bên ngoài trụ sở NATO, họ nêu lên ý kiến cho rằng Ankara đang không chống lại IS mà chống lại người Kurd./.