Binh sỹ Mỹ trong một đợt triển khai tại Olszyna, Ba Lan ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã công bố báo cáo năm 2016, trong đó chỉ ra rằng liên minh quân sự này đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ 1 tỷ công dân của 28 nước thành viên.

Báo cáo nhấn mạnh việc NATO đã thích nghi như thế nào với một môi trường an ninh mới thông qua tăng cường phòng vệ tập thể và đưa ra các biện pháp ổn định bên ngoài biên giới.

Cụ thể, 4 tiểu đoàn chiến đấu đa quốc gia đã được triển khai ở Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan. NATO cũng đã thực hiện đối thoại chính trị với Nga thông qua ba cuộc họp Hội đồng Nga-NATO trong năm vừa qua.

Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh NATO đã hành động nhiều hơn để đảm bảo tính ổn định của các dự án đã triển khai, ví dụ đào tạo các lực lượng tại chỗ ở Afghanistan và Iraq để chống khủng bố. NATO cũng gửi các nhóm đào tạo đến các nước như Maroc, Tunisia hay Jordan.

Các máy bay phát hiện và cảnh báo sớm AWACS của NATO đã thực hiện các phi vụ hỗ trợ hoạt động của liên quân trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một sư đoàn tình báo đã được NATO thành lập nhằm nghiên cứu sâu hơn các mối đe dọa mà liên minh này đang phải đối mặt.

Tổng Thư ký cũng kêu gọi các thành viên tiếp tục tăng chi tiêu cho quốc phòng. Ông cho biết trong năm 2016, 23 nước đồng minh đã tăng 3,8% chi tiêu quốc phòng so với năm trước, tương ứng với số tiền tăng thêm là 10 tỷ USD.

Trong năm 2016, mới chỉ 5 nước có ngân sách quốc phòng ở mức trên dưới 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời cho biết các nước thành viên sẵn sàng chấp thuận nâng mức chi tiêu cho quốc phòng nên việc đạt mục tiêu trên là khả thi.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh các nước đồng minh châu Âu đã thống nhất dành tối thiểu 2% GDP cho ngân sách quốc phòng từ năm 2000. Ông cũng thông báo Romania đạt mức 2% vào năm nay, còn hai nước Latvia và Litva cũng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu này trong năm 2018.

Tổng Thư ký khuyến khích các nước đồng minh tăng cường chi tiêu cho quốc phòng và tuyên bố rằng đây sẽ là một nội dung then chốt của Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 5 tới tại Brussels./.