Đại sứ Liên bang Nga tại NATO Alexander Grushko. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga đã có cuộc hội đàm cấp cao với mục đích hạn chế va chạm quân sự do những hiểu lầm hay sự thiếu minh bạch.

Trong tuyên bố đưa ra tại Brussels của Bỉ, trong khuôn khổ cuộc hội đàm, Phó Tổng Thư ký NATO, Đại sứ Alexander Vershbow đã trao đổi ý kiến với Đại sứ Liên bang Nga tại NATO Alexander Grushko, thảo luận phương hướng nhằm tăng cường minh bạch và giảm thiểu rủi ro.

Cũng theo tuyên bố trên, Đại sứ Vershbow nhấn mạnh với ông Grushko rằng liên minh quân sự NATO sẵn sàng duy trì cuộc đối thoại với Nga song mặt khác không thay đổi về mặt chính sách đối với Moskva.

Tuyên bố còn cho biết thêm Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg mong muốn thảo luận những vấn đề này và các biện pháp tiếp theo với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong tương lai gần.

Những vụ va chạm trên không đã xảy ra giữa không quân Nga và NATO liên quan các chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Hồi cuối năm ngoái, không quân Thổ Nhĩ Kỳ - một nước thành viên của NATO, đã bắn hạ một máy bay quân sự của Nga ở khu vực biên giới Syria, khiến cho quan hệ giữa hai nước rơi vào căng thẳng.

Vụ va chạm này giữa không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là kết quả tất yếu của sự khác biệt về lập trường giữa Nga và NATO trong cuộc chiến tại Syria./.