Lực lượng binh sỹ NATO. (Nguồn: TASS)

Phát biểu với Hãng tin TASS ngày 15/2, một chuyên gia độc lập về an ninh châu Âu cho rằng "câu chuyện hoang đường" về mối đe dọa Nga đã được tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dựng lên và sử dụng nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở các nước vùng Baltic, gần biên giới Nga.

Chuyên gia này nói: “Ngay từ trước khi được kết nạp vào NATO, toàn bộ 3 nước Baltic nhất quyết cho rằng họ đối mặt với rủi ro lớn và đề nghị thực hiện chế độ bảo vệ đặc biệt cho bản thân họ. Tuy nhiên, rõ ràng là an ninh của bất cứ nước nào cũng đều phụ thuộc vào mối quan hệ bình thường với các quốc gia láng giềng và sự phát triển tương tác với họ, cũng như nhiều yếu tố phi quân sự khác, chứ không phải phụ thuộc vào tư cách thành viên một liên minh quân sự.”

Hơn thế nữa, kể cả cái gọi là các biện pháp tăng cường báo động, mà NATO đang thực hiện gần đây, bao gồm cả ở khu vực Baltic, cũng “không thể đảm bảo an ninh chắc chắn cho các nước Baltic,” ông này phân tích.

Theo vị chuyên gia, khi các chuyên gia chiến lược của NATO mở rộng chiếc ô của liên minh này ra các nước Baltic, họ đều nhận thức rõ rằng những nước này không thể được bảo vệ về phương diện quân sự.

Ông nhấn mạnh, "lý do rất rõ ràng là trong tâm trí họ, không ai đã hoặc đang xem xét khả năng Nga xâm lược các nước Baltic... Trên thực tế, mối đe dọa này hoàn toàn bị loại bỏ sau tuyên bố từ các nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, tại Liên hợp quốc”./.