Hiện trường vụ rơi máy bay ở Wadi el-Zolmat, bán đảo Sinai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/Sputnik, ngày 6/11, kênh truyền hình NBC News dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Lầu Năm Góc đã nghe lén được "cuộc trao đổi chi tiết" giữa các thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Raqqa, miền Bắc Syria, và một nhánh của tổ chức khủng bố này ở bán đảo Sinai của Ai Cập ngay sau khi máy bay Nga gặp nạn, trong đó chúng khoe khoang đã làm rơi máy bay.

NBC dẫn lời một quan chức cho biết: "Chúng rõ ràng đang ăn mừng."

Cuộc trao đổi liên quan tới việc làm rơi máy bay Nga hôm 31/10 cùng cách thức thực hiện.

Tình báo Mỹ đã chặn một thông điệp từ một nhóm phiến quân ở Sinai có liên hệ với IS, trong đó cảnh báo "một điều lớn lao sẽ xảy ra tại khu vực này" trước khi xảy ra vụ rơi máy bay.

Hôm 5/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng ngày càng nhiều khả năng máy bay Nga bị khủng bố tấn công. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest ngày 6/11 tuyên bố: "Chính phủ Mỹ có được thông tin dẫn tới việc Tổng thống đưa ra tuyên bố như vậy."

Trong khi đó, Ủy ban kỹ thuật của Nga - cơ quan đang điều tra vụ máy bay của Hãng hàng không Kogalymavia của Nga rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập, cho biết các thông tin rò rỉ từ các nguồn khác nhau tự tuyên bố là có quan hệ với các cơ quan điều tra đã ảnh hưởng tiêu cực tới tiến trình điều tra vụ rơi máy bay này.

Theo Ủy ban này của Nga, gần đây thường xuyên xuất hiện trên truyền thông các tuyên bố từ các nguồn tin không chính thống ở Cairo (Ai Cập), cũng như từ "các chuyên gia" tự tuyên bố là có quan hệ với cơ quan điều tra.

Các thông tin và kết luận trước khi cuộc điều tra kết thúc sẽ gây khó khăn cho nhà chức trách và làm nhiễu thông tin cho dư luận, cũng như thân nhân những người thiệt mạng trong vụ máy bay rơi./.